0988940068
Tầng 7 - Tòa nhà Charmvit Tower - 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà NộiGiỏ hàng Đăng nhậpĐăng ký

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG TRONG BNI, 10 điều cần nhớ

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG TRONG BNI

Bí mật thật sự để thành công trong BNI là gì?

Bí mật duy nhất chính là…không có bí mật nào cả! Để thành công trong BNI, thành viên cần áp dụng một công thức gồm 4 yếu tố then chốt.

Công thức thành công trong BNI:

Chất lượng

Phát triển

Cam kết

Câu chuyện

1. Đầu tư chất lượng

Chất lượng là yếu tố đứng đầu trong danh sách. Bước đầu tiên cần làm là tuyển chọn thành viên mới thật kỹ lưỡng. Hãy tuyển những thành viên chất lượng, chuyên nghiệp, có thái độ tích cực và biết đồng cảm. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc tuyển chọn những người giỏi về lĩnh cực chuyên môn của họ. Giỏi ở đây là về năng khiếu lẫn thái độ. Rất nhiều người cho rằng việc một người giỏi hay không phụ thuộc vào năng khiếu, nhưng lại quên mất tầm quan trọng của thái độ. Tôi có thể khẳng định điều này thông qua hơn 3 thập kỷ tham gia BNI.

Một mạng lưới kết nối hiệu quả phụ thuộc vào chất lượng mối quan hệ mà bạn phát triển được trong nhóm. Nếu mạng lưới kết nối của bạn trải rộng nhưng không có chiều sâu thì rất khó để nhận được nhiều cơ hội kinh doanh như mong đợi. Vì thế, việc xây dựng những mối quan hệ có chiều sâu và lâu bền là yếu tố then chốt để kết nối được với nhiều người và mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình. Điều này có nghĩa bạn phải biết, quan tâm và tin tưởng họ.

Để đảm bảo chất lượng tham gia của các thành viên thì không thể thiếu tinh thần trách nhiệm. Một trong những lợi thế của mạng lưới kết nối vững mạnh là thành viên thân thiết với nhau như bạn bè. Trớ trêu thay, thành viên quá thân thiết với nhau cũng chính là điểm yếu, vì thực tế bạn bè không muốn áp đặt trách nhiệm cho nhau. BNI không phải tổ chức kết nối tình bạn, mà là tổ chức kết nối cơ hội kinh doanh. Vì thế để đảm bảo giới thiệu cơ hội kinh doanh chất lượng và hiệu quả, các thành viên tham gia phải có tinh thần trách nhiệm cao với nhau.

Nếu bạn đặt kỳ vọng vói thành viên ở mức cao nhất, bạn sẽ nhận được kết quả tương ứng. Nhưng nếu đặt kỳ vọng không cao thì bạn chỉ nhận được kết quả ở mức trung bình mà thôi. Vậy tại sao phải chấp nhận điều tầm thường trong khi xuất sắc cũng là một lựa chọn? Trách nhiệm luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được những thành tựu xuất sắc.

Phần cuối cùng về “chất lượng” trong công thức thành công là áp dụng triết lý cốt lõi “Cho là Nhận®” vào Chapter. Càng nhiều thành viên sống theo triết lí này (đặc biệt khi trao cơ hội kinh doanh) thì Chapter của bạn sẽ càng thành công hơn.

2. Phát triển đội ngũ

Nhiều năm trước, tôi đã ngộ ra mối tương quan mật thiết giữa quy mô của một Chapter chất lượng và số lượng cơ hội kinh doanh Chapter đó tạo ra. Chapter dưới 20 thành viên sẽ không tạo ra cơ hội kinh doanh nhiều bằng những Chapter trên 20 thành viên. Điều này cũng được minh chứng trong toán học. Nếu một Chapter có 16 người thì cơ hội kết nối là 256 (16*16). [xem biểu đồ A], còn Chapter có 32 người thì cơ hội kết nối là 1024 (32*32)! [xem biểu đồ B]. Trong BNI cũng vậy, hầu hết các Chapter cần có ít nhất 20 thành viên (trung bình 24 thành viên/Chapter).

BIỂU ĐỒ A

BIỂU ĐỒ B

Quy luật này thậm chí còn thú vị hơn vì tăng theo cấp số nhân. Ví dụ, nếu bạn nhân đôi số lượng thành viên trong một Chapter từ 24 thành 48 người thì cơ hội kết nối sẽ tăng từ 576 lên 2304 (quy mô x2 = cơ hội kết nối x4)! Trong một Chapter, số lượng cơ hội kết nối là bình phương số lượng mối quan hệ (số lượng thành viên) của Chapter đó. Tôi gọi tỉ lệ giữa số lượng thành viên so với số lượng cơ hội kết nối là “Hiệu ứng kết nối bình phương”. Vì vậy, số lượng thành viên sẽ tạo nên sự khác biệt về số lượng cơ hội kết nối, và chắc chắn sẽ tăng trưởng nguồn cơ hội kinh doanh trong Chapter.

Tuy nhiên điều này dẫn đến một nghi vấn: vậy khi nào một chapter sẽ là quá đông? Rất khó trả lời chính xác, tuy nhiên có thể nói rằng chưa tới 1% các Chapter trong BNI vượt mức 80 thành viên (nhân tiện thì một nhóm 80 thành viên sẽ có 6400 cơ hội kết nối!).

Điểm mấu chốt là càng nhiều cơ hội kết nối (dựa trên các mối quan hệ chất lượng) thì bạn càng có nhiều cơ hội kinh doanh. Qua nhiều thập kỷ, tôi chứng kiến nhiều Chapter có số lượng thành viên gấp đôi các Chapter khác trong cùng một vùng sẽ gặt hái được nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Từ đó có thể thấy rằng toán học tương đối cần thiết và được áp dụng nhất quán.

3. Cam kết

Cam kết bao gồm lời hứa và hành động. Để thành công trong BNI, các thành viên phải đưa ra lời hứa sẽ hỗ trợ những thành viên khác và thực hiện lời hứa này thông qua hành động.

Có rất nhiều cách để thành viên cam kết trong Chapter. Từ ngày đầu tham gia, thành viên đã được hòa nhập vào văn hóa học tập và trau dồi kiến thức. Vậy thành viên trong chapter của bạn có nghe các tài liệu định hướng của BNI không? Họ có tham gia khóa đào tạo Thành viên Thành công (Member Success Program) không? Có nhiều thành viên tham gia khóa học này lần thứ hai (hay nhiều lần) không? Hàng tuần, họ có lắng nghe các bài chia sẻ trên web www.BNIPodcast.com không? Họ có thường xuyên đọc các bài viết SuccessNet không? Các thành viên của bạn có đọc bài viết trên www.IvanMisner.com (hoặc trên bni.vn) hay xem các video trên kênh Networking for Success Channel không? Càng nhiều thành viên cam kết thực hiện các hoạt động này thì Chapter đó càng tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Lý do thành viên cần cam kết là để chia sẻ tầm nhìn thành công, và cùng nhau hành động để đạt được tầm nhìn đó.

Một cách khác để chủ động cam kết trong Chapter là thực hiện 1-2-1 (thành viên gặp gỡ nhau ngoài các buổi họp BNI định kỳ) thường xuyên và nhất quán. Càng gặp gỡ nhiều, Thành viên sẽ có xu hướng trao nhau nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Điều cuối cùng là bạn và các thành viên có thực hiện bài giới thiệu hàng tuần hiệu quả hay không? Bài giới thiệu tốt nhất cần tập trung khai thác những đặc điểm sản phẩm, dịch vụ cụ thể mà bạn kinh doanh. Hãy trình bày kỹ lưỡng và rõ ràng như lính bắn tỉa, đừng giới thiệu kiểu công kích như lính bắn shotgun. Mỗi tuần hãy nói về một chủ đề, một sản phẩm hoặc một lợi ích công ty bạn mang lại.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Psychology Today, những người “cam kết hành động” trong môi trường kinh doanh hoạt động hiệu quả hơn 43% so với những người không cam kết.

Hơn thế nữa, cam kết cần gắn liền với “giao tiếp thường xuyên, chất lượng mối quan hệ kinh doanh, am hiểu những giá trị cốt lõi trong tổ chức, và sự công nhận.” Bạn có thấy yếu tố nào trong đây đang được các Chapter BNI vững mạnh áp dụng không? Hãy áp dụng tương tự. Sau khi cam kết thì hãy hành động. Đó mới chính là tiêu chuẩn để tạo nên thành công cho các thành viên trong Chapter.

4. Chia sẻ câu chuyện

Yếu tố cuối cùng trong công thức “3+1 định hướng thành công” là kể chuyện. Việc lắng nghe thành viên giới thiệu hàng tuần sẽ giúp bạn kể lại những câu chuyện tích cực về họ. Hãy thường xuyên 1-2-1 với thành viên để tích lũy những câu chuyện thú vị và sử dụng khi trao cơ hội kinh doanh. Bạn có thể tổng hợp những câu chuyện này vào sổ ghi chú để lưu lại và sử dụng sau.

Một vài năm trước tôi đã gặp Robert Dickman, tác giả cuốn sách “The Elements of Persuasion” (tạm dịch Những yếu tố của việc thuyết phục). Anh ấy đã chỉ cho tôi công thức để kể một câu chuyện hay:

Một câu chuyện thực tế

Được lồng ghép cảm xúc

Thôi thúc chúng ta hành động

Và biến đổi chúng ta theo một cách nào đó

Mấu chốt của một câu chuyện hay là phải khiến người nghe bắt tay vào hành động, và hành động này phải biến đổi hoặc giúp họ theo một cách nào đó. Tôi luôn cố gắng kể một câu chuyện sống động, có hồn chứ không phải chỉ là thuật lại. Hãy khiến câu chuyện trở nên tươi mới và sống động hơn, vì đó mới là điểm trọng yếu trong nghệ thuật kể chuyện.

Nếu bạn không có sẵn những câu chuyện hay, hãy tham khảo trên SuccessNet. Nơi đây có vô vàn câu chuyện để bạn chia sẻ cho người khác.

Hãy ghi nhớ điều này: “Nói sự thật và Bán hàng bằng những câu chuyện”. Nếu muốn giúp Chapter gặt hái thật nhiều cơ hội kinh doanh, bạn phải dùng hết khả năng của mình để xây dựng nghệ thuật kể chuyện. Điều này đặc biệt đúng khi bạn trao lời chứng thực chất lượng tại buổi họp Chapter hàng tuần.

Công thức để thành công trong BNI:

Đầu tư chất lượng

Phát triển đội ngũ

Cam kết

Và chia sẻ câu chuyện

Tại sao phải chấp nhận điều tầm thường trong khi xuất sắc cũng là một lựa chọn. Xuất sắc là một lựa chọn dành cho bạn trong BNI. Hãy thấm nhuần và áp dụng công thức thành công này, khi ấy Chapter của bạn sẽ thay đổi đáng kinh ngạc.

1. Hãy hiện diện 100% trong tất cả các buổi họp của chapter bởi vì như anh chị đều biết chúng ta không thể cắt tóc qua điện thoại đúng không nào? Kinh nghiệm của tôi cho thấy không nên trao cơ hội kinh doanh cho người hay nghỉ vì suy cho cùng họ nghỉ rồi thì họ có còn ở đây đâu.

2. Luôn luôn tích cực trong tất cả các hoạt động của chapter, hãy đến sớm nhất có thể trong buổi họp để tranh thủ dance và tìm hiểu xem bạn của mình cần gì và mình có thể hỗ trợ được gì bạn? Một buổi họp BNI sẽ được bắt đầu ngay khi có từ 2 người trở lên. Vậy anh chị muốn là người thứ mấy trong buổi họp tuần tới?

3. Lập kế hoạch truyền thông 30s theo một chiến lược Marketing trong thời gian suốt 50 tuần giúp chapter của anh chị hiểu được anh chị đang làm gì, những câu chuyện thành công của anh chị? Những điểm khác biệt của anh chị so với đối thủ cạnh tranh, thậm chí là những kiến thức về ngành nghề của anh chị mà hội viên khác chưa biết. Sẽ rất là thú vị nếu chẩng hạn anh chị là bác sỹ nha khoa, hàng tuần anh chị cung cấp cho hội viên một thông tin về chăm sóc răng miệng cho bản thân và gia đình v.v.

4. Hãy chuẩn bị bài 8 phút hết sức kỹ lưỡng và chu đáo bởi vì anh chị chỉ có cơ hội 1 năm có 1 lần để anh chị chứng minh năng lực và hướng dẫn các tìm kiếm khách hàng tiềm năng của anh chị cho 60 giám đốc kinh doanh của mình. Bí quyết ở đây là anh chị hãy tuân thủ những hướng dẫn của BNI nhé, cố gắng đừng phát minh thêm những gì đã được chứng mình là hiệu quả.

5. Nếu có cơ hội, anh chị hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm với các công việc của chapter, những việc dù nhỏ như cắm máy chiếu, bày referrals lên bàn, giúp ban ST sắp xếp bàn sign in ..v.v thể hiện anh chị là người gương mẫu, nói đi đôi với làm, những hội viên khác sẽ nhìn thấy điều này và họ sẽ đánh giá cao các anh chị. Hãy nhớ hội viên BNI thành công nhờ vào việc tập trung vào những chi tiết nhỏ mà người bình thường bỏ qua. Anh chị luôn sẵn sàng làm việc này chứ?

6. Các anh chị không nên nói rằng vì 10 điểm KPI nên tôi mới phải 1-2-1, việc 1-2-1 thành công hay không thành công chính là việc thay đổi tư duy của anh chị. Nếu anh chị nghĩ rằng 1-2-1 là việc “huấn luyện” đội ngũ bán hàng cho anh chị thì anh chị nên sẵn lòng giành thời gian để làm việc này. Một lần nữa anh chị cần có một chiến lược cho việc 1-2-1, với chapter 60 người anh chị hãy lên kế hoạch để làm việc với LT trước sau đó là những người cùng contact sphere với mình trước, sau đó 1-2-1 tiếp với những người khác nữa. Việc 1-2-1 sẽ hiệu quả hơn nữa nếu hai bên cùng nhau đưa ra chương trình hành động và cam kết thực hiện hành động đó.

7. Tham gia vào ban điều hành chapter, đây chính là chìa khóa giúp anh chị phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình. Khác với điều hành doanh nghiệp, anh chị làm việc với đội ngũ chủ doanh nghiệp vô cùng thông mình và sắc sảo, có thể đây là thử thách hoặc áp lực nhưng nếu anh chị nhận ra cơ hội cũng chính là lúc anh chị đã chiến thắng chính bản thân mình. Có nhiều anh chị điều hành cả một doanh nghiệp lớn nhưng cũng có thể họ không thành công trong việc điều hành chapter nhưng nếu anh chị điều hành thành công một chapter chắc chắn anh chị điều hành doanh nghiệp thành công.

8. Hãy luôn thể hiện thái độ tích cực và tinh thần hỗ trợ cao nhất, đây là một trong 5 giá trị cốt lõi của BNI, chắc hẳn anh chị cũng không thích gặp một người hay phàn nàn đúng không? Thay vì phàn nàn phòng họp không đủ sáng, hay chưa bật điều hòa thì anh chị nên đứng dậy bật thiết bị này hoặc tìm người quản lý để đề nghị sự hỗ trợ.

9. Đôi khi anh chị gặp tình huống khó xử như: Lời khuyên của các hội viên trong chapter tư vấn cho anh chị lại khác với những gì mà nhân viên của anh chị nói, anh chị sẽ tin ai? Tôi cho rằng, việc nhìn nhận một công việc quản lý từ góc độ nào cũng có cái đúng của nó, nhưng xét về mặt bản chất thì nhân viên của anh chị sẽ chỉ làm việc cho anh chị nếu anh chị trả đủ tiền lương hàng tháng cho họ, còn hội viên của anh chị là người sẽ và luôn ở bên anh chị lâu dài và thường xuyên hơn. Sự khác biệt này hoàn toàn dễ hiểu.

10. Nếu anh chị chưa thực sự hài lòng với chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm của hội viên trong chapter, hãy gặp trực tiếp hội viên đó, nói ra những điều làm cho anh chị chưa thực sự hài lòng với thái độ tích cực và phương án giải quyết. Trong trường hợp khó khăn, anh chị hãy vui lòng gửi văn bản tới trưởng ban MC của chapter, họ là người hoàn toàn có thể giúp anh chị được đấy, hãy tin vào phi hành đoàn tuyệt vời nhé, bởi vì ban lãnh đạo đã được huấn luyện các cách xử lý rồi. Cuối cùng, một lần nữa chia sẻ với anh chị BNI là một công cụ tuyệt vời, anh chị là hội viên BNI, anh chị hãy sử dụng hết và tối đa hiệu quả của nó mang lại, nếu anh chị gặp bất kỳ khó khăn gì, hãy gặp người Mentor của anh chị, nếu vẫn chưa thỏa mãn, hãy gặp giám đốc chapter trong khu vực, anh chị sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ tuyệt vời nhé. Chúc các anh chị thành công cùng BNI.

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn Bè Nói Về tôi

Huy coach - Hệ thống moma giúp khách hàng chuyển đổi số nhanh hơn

Tưởng TV- Mỗi MC cần một website nhân hiệu để marketing cho bản thân minh

Thầy Phạm Thành Long - Hệ thống moma giúp doanh nghiệp xây dựng doanh nghiệp trên internet

NGuyễn Sỹ Nhật - Giám Đốc NTC global

Cộng Đồng Bni - 9000 doanh nhân đã có webstie nhân hiệu miễn phí

Cộng Đồng Doanh Nhân Trẻ Hà Nội - Hanoi Ba

Cộng Đồng Khởi Nghiệp Techfest 247

Phạm Tùng - Coaching đào tạo bni hà nội 06

G

GỌI ĐIỆN