0988940068
Tầng 7 - Tòa nhà Charmvit Tower - 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

CHINH PHỤC NỖI SỢ THUYẾT TRÌNH TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

CHINH PHỤC NỖI SỢ THUYẾT TRÌNH TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Mọi người nhận xét việc thuyết trình trước đám đông còn đáng sợ hơn cả cái chết. Nhiều người còn cho rằng họ thà nằm trong quan tài còn hơn phải đọc điếu văn tại đám tang. Việc đứng trên bục thuyết trình có thể rất căng thẳng và hồi hộp, nhất là khi bạn phải thuyết trình với thời lượng dài. Đối với các chủ doanh nghiệp, họ phải thường xuyên giới thiệu 60 giây hàng tuần tại buổi họp kết nối kinh doanh, thuyết trình 10 phút tại các sự kiện giao lưu hoặc trình bày bài đào tạo 40 phút cho khách hàng tiềm năng. Hãy hít thở thật sâu và bạn sẽ làm được! 

5 Bí Quyết vượt qua nỗi sợ thuyết trình trước đám đông:

1. Chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị

Đừng thuyết trình ngẫu hứng! Hãy chuẩn bị sẵn dàn ý và luyện tập bài thuyết trình của bạn. Bạn có thể in kịch bản trình bày ra giấy và ghi chú các ý chính bằng bút màu hoặc phông chữ thật to rõ để nhìn thấy được kể cả khi đeo hoặc không đeo mắt kính. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung thuyết trình tốt hơn.

2. Trình bày cụ thể và nói về những gì bạn am hiểu nhất

Đừng cố gắng nói toàn bộ về công việc của bạn. Thay vào đó hãy tập trung chia sẻ những nội dung ý nghĩa và quan trọng nhất. Hãy tập trung vào một hoặc hai mặt chủ yếu của doanh nghiệp hoặc về chủ đề bạn am hiểu rõ nhất. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn và giảm bớt sự căng thẳng.

3. Sử dụng Powerpoint và các công cụ trực quan

Nếu bạn có nỗi sợ sân khấu thì bí quyết này sẽ giúp bạn tập trung thuyết trình hiệu quả hơn. Bạn sẽ bớt sợ hãi hơn khi khán giả hướng ánh nhìn vào một đồ vật khác ngoài bạn. Hãy hạn chế đọc chữ trên Powerpoint, thay vào đó bạn nên thiết kế các slide trình chiếu có hình ảnh và biểu đồ minh họa cho câu chuyện bạn muốn chia sẻ. Cần lưu ý rằng Powerpoint chỉ là công cụ hỗ trợ bạn thuyết trình chứ không phải bài thuyết trình của bạn.

4. Hãy nhớ rằng bạn là Chuyên Gia!

Trong mắt khán giả, bạn luôn là chuyên gia và họ rất muốn lắng nghe những gì bạn chia sẻ. Họ muốn học hỏi thêm từ bạn. Vì vậy khi tập trung vào những gì bạn am hiểu nhất, bạn sẽ cảm thấy tự tin và bản lĩnh hơn. Hãy tin vào bản thân và thông điệp bạn truyền tải.

5. Sáng tạo

Hãy tương tác với khán giả theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đừng ngại trở nên khác biệt, hãy khiến khán giả ngạc nhiên. Bạn có thể đi vòng quanh sân khấu hoặc đi xuống phần ghế của khán giả. Người nghe thường cảm thấy nhàm chán đối với những bài thuyết trình truyền thống, do đó họ sẽ được tiếp thêm sinh lực hơn từ những yếu tố bất ngờ. Hãy thuyết trình bằng sự vui vẻ, vì điều này sẽ biến năng lượng sợ hãi thành năng lượng tích cực. Theo đó, khán giả cũng phần nào cảm nhận được năng lượng từ bạn, và theo một cách tự nhiên nhất, nỗi sợ thuyết trình trước đám đông của bạn sẽ tan biến.

Bạn nên thuyết trình về những gì bạn cảm thấy tự tin nhất. Hãy thay đổi nội dung và lối trình bày sáng tạo hơn sao cho thoải mái nhất đối với bạn. Theo thời gian, bài thuyết trình của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, và bạn sẽ khám phá thêm nhiều cơ hội thuyết trình cho các nhóm đối tượng lớn hơn nữa. Hãy hít thở thật sâu. Nếu bạn vẫn còn lo lắng đôi chút cũng không sao, chỉ cần chuyển đổi năng lượng sợ hãi thành năng lượng tích cực và bạn sẽ chinh phục thành công khán giả và bài thuyết trình của mình.  

(Nguồn: Ivan Misner)

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn Bè Nói Về tôi

Bạn Bè Học Viên Khóa SSS10

Tưởng TV-

Cộng Đồng Eaglecamp

Hội Doanh Nhân Cộng Đồng BNI Đã luôn ủng hộ moma

Cộng Đồng Doanh Nhân Học Luật Sư Phạm Thành Long

Cộng Đồng Doanh Nhân Trẻ Hà Nội - Hanoi Ba

Cộng Đồng Khởi Nghiệp Techfest 247

CEO Duyên koma

G

0988940068
Nhắn tin!